16 năm mòn mỏi chờ cấp sổ tại dự án Khu nhà ở Khang Linh

kll
Với hợp đồng góp vốn đầu tư, hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Khang Linh dù đã thanh toán đầy đủ tiền cho chủ đầu tư nhưng 16 năm qua vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ đầu tư thất tín

Khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao tại P.10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt là Khu nhà ở Khang Linh) là dự án do Công ty TNHH Khang Linh (Công ty Khang Linh) làm chủ đầu tư.

Được triển khai tính đến nay đã 16 năm, tuy vậy những khách hàng mua đất thông qua hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư đã xây dựng nhà cửa, sinh sống ổn định nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận).

Tập thể người dân thuộc tổ 30 và tổ 31, khu phố 2, P.10, TP.Vũng Tàu phản ánh, sau khi được duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án lần lượt vào năm 2004 và năm 2005, Công ty Khang Linh bắt đầu huy động vốn.

Theo đó, Công ty Khang Linh ký hợp đồng góp vốn đầu tư theo phương thức khách hàng thỏa thuận tự xây nhà, thực chất là bán nền cho các hộ dân có nhu cầu về nhà ở tại dự án.

Các hộ dân cho biết, họ đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn và tự xây dựng nhà, sinh sống ổn định qua nhiều năm, thế nhưng Công ty Khang Linh không làm các thủ tục với cơ quan Nhà nước để cấp giấy chứng nhận như cam kết trong hợp đồng góp vốn.

Đến năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cấp 106 giấy chứng nhận cho các lô đất mà người dân đã xây nhà và đang sinh sống trên đó. Nhưng đứng tên trên giấy chứng nhận lại là Công ty Khang Linh.

“Sau đó, Công ty Khang Linh đem toàn bộ giấy chứng nhận đó thế chấp vào ngân hàng, hiện chưa rõ đã giải chấp hay chưa? Chúng tôi vô cùng bức xúc khi nhà và đất của mình bỏ tiền ra mua, đang ở lại bị người khác thế chấp ngân hàng”, một hộ dân chia sẻ.

Những năm qua, hơn 300 hộ dân tại dự án Khu nhà ở Khang Linh nhiều lần kêu cứu đến chính quyền các cấp nhưng vẫn chưa được giải quyết. Việc không có giấy chứng nhận gây khó khăn cho người dân khi sang nhượng, thừa kế, tặng cho hoặc thế chấp để phát triển kinh tế.

7 năm điều chỉnh quy hoạch dự án 7 lần

Theo hồ sơ, Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 28/4/ 2004 thể hiện, dự án Khu nhà ở Khang Linh có tổng diện tích 11,4ha.

Quy mô dự án gồm: 128 nhà liên kế, 21 lô nhà vườn và 128 hộ thuộc nhà chung cư; 1 trường học; sân thể thao; và đất giao thông.

Từ năm 2005 đến năm 2012, quy hoạch này đã được phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch, điều chỉnh mở rộng đến 7 lần. Trong đó, UBND tỉnh điều chỉnh lần 1 vào năm 2005 và UBND TP.Vũng Tàu điều chỉnh 6 lần sau đó.

Theo quy hoạch, chủ đầu tư Khu nhà ở Khang Linh có trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, xây dựng nhà theo thiết kế kiến trúc được Sở Xây dựng chấp thuận với hình thức hoàn xây thô hoàn thiện mặt tiền hoặc xây hoàn chỉnh. Không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho dân tự xây nhà.

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án có quy mô 14,8ha với 680 nền đất liên kế và biệt thự, khu thương mại, khu thể thao, đường giao thông nội bộ… Hiện nay có khoảng 70% căn nhà đã xây dựng và đưa vào sử dụng với dân số 1.500 người.

Từ kiến nghị của các hộ dân, ngày 22/8/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Đoàn Kiểm tra của Sở Xây dựng kiểm tra bổ sung dự án Khu nhà ở Khang Linh.

Các nội dung kiểm tra gồm: Cơ sở pháp lý; tình hình triển khai dự án; thực trạng các hạng mục dự án theo quy hoạch được duyệt, nhất là cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như công viên, nhà trẻ, trường học.

Với những bức xúc của các hộ dân về việc cấp giấy chứng nhận tại dự án, tháng 3/2021 Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có phản hồi.

Theo sở này, Công ty Khang Linh báo cáo, đến nay “dự án cơ bản đã thi công công trình hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho cơ quan chức năng”. Đối với công trình nhà ở, đã xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 350 căn nhà ở. Khu trường học đang thực hiện.

Cũng theo Sở Xây dựng, hiện Công ty Khang Linh đang gặp một số vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính… và đang được các cơ quan Nhà nước rà soát, báo cáo UBND tỉnh.

“Sau khi hoàn chỉnh các thủ tục nêu trên, đồng thời chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật”, văn bản phúc đáp của Sở Xây dựng nêu.

Theo báo cáo của Công ty Khang Linh, nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận tại dự án vì hoạt động công ty bị ngưng trệ một thời gian bởi ban lãnh đạo công ty có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Metropolitan, P.11, TP.Vũng Tàu.

Ngoài ra, cuối năm 2018, khi tiếp nhận hồ sơ xin hợp thửa, tách thửa của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu công ty phải thực hiện nghĩa vụ thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến tháng 6/2019, Công ty Khang Linh mới hoàn tất nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 12 tỷ đồng cho diện tích đất 24.877m2. Tuy nhiên, cơ quan thuế có thông báo yêu cầu công ty phải nộp phạt. Cho rằng thông báo này không hợp lý, công ty vẫn đang khiếu nại.

Nguồn: Cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *