0906.952.962

Dòng tiền nhàn rỗi đang chạy theo những cơn sốt đất

Sốt đất ở khắp nơi. Người người lao vào những cuộc ngã giá và mua bán với khối lượng tiền không hề nhỏ. Câu hỏi được đưa ra là tiền từ đâu đang chảy mạnh vào bất động sản?

Sau Tết, những thông tin về các cơn sốt đất từ Bắc vào Nam ngày càng nhiều. Hình ảnh những dòng người vác cả túi tiền đi mua đất đã không còn là chuyện lạ.

Điều đó khiến giá đất tại nhiều địa phương sôi sục, trung bình tăng 10% sau một tháng, cá biệt, có nơi tăng 2-3 lần trong 1 hoặc 2 tháng. Nhiều người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất, rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư vào đất. Nhiều quan điểm cho rằng câu chuyện dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ, chứng khoán sang bất động sản đang diễn ra.

Theo phân tích của ông Nguyễn Duy Phương, chuyên viên cao cấp của quỹ đầu tư SG Holdings, thị trường chứng khoán bùng nổ suốt cả năm 2020 và bắt đầu chững lại kể từ sau Tết Nguyên đán. Trong khi đó hầu hết các thị trường khác đều có mức tăng trưởng tốt hơn nhiều.

Hiện tượng chững lại của kênh đầu tư chứng khoán tháng 3 lại trùng hợp với hiện tượng bùng nổ của thị trường bất động sản, đặc biệt là đất nền. Đối với đa số người dân, kênh đầu tư chứng khoán vẫn chỉ được coi là kênh đầu cơ ngắn hạn chứ không phải là kênh tích trữ tài sản. Tài sản thật sự lâu dài phải là bất động sản hoặc vàng.

Chính vì vậy luôn có sự giao thoa giữa các kênh đầu tư này. Lịch sử cũng đã cho thấy sau khi thị trường chứng khoán bùng nổ và đạt đỉnh, thị trường bất động sản cũng trở nên nóng. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Duy Phương, việc dịch chuyển chưa đến mức ồ ạt để thành xu hướng.

Một kênh khác đang được xem là “bầu sữa” chảy vào bất động sản đó chính là dòng vốn giá rẻ từ ngân hàng. Nới lỏng tiền tệ, hạ lãi suất là một trong những chính sách được Việt Nam áp dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước khủng hoảng do COVID-19. Và dòng tiền chảy mạnh vào các kênh đầu cơ tài sản như chứng khoán trong nửa cuối năm ngoái, bất động sản trong đầu năm nay được xem là hệ quả.

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp, việc tiền trong dân đổ mạnh vào chứng khoán và bất động sản để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận là điều dễ hiểu. Thậm chí, đã có những cảnh báo được đưa ra về việc cho rằng thời gian gần đây tín dụng đầu tư vào bất động sản khá nóng và giá cả có chiều hướng tăng lên ở một số địa phương. Tuy nhiên, các kênh này vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát và thực trạng chưa đáng lo.

Cụ thể, dư nợ cho vay bất động sản ngành ngân hàng tăng khoảng 2,13% so với đầu năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (khoảng 2,04%). Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, dòng vốn vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

Dưới góc độ là một người “sống lâu” trong thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Trường Phát Investment cho rằng, có một kênh khác đang chảy tiền mạnh vào bất động sản đó là từ các kênh đầu tư không chính thức khác.

Có thể nói, đến ở đây là dòng tiền đầu tư trước đây được bỏ vào những kênh như tiền ảo, chơi ở các sàn forex… nói đúng hơn là những kênh đầu tư không chính thức. Từ nhiều năm qua đã có một lượng tiền rất lớn vẫn nằm trong tay các nhà đầu tư cá nhân. Và phần lớn lượng tiền đầu tư bất động sản trên thị trường hiện nay đến từ vốn cá nhân.

Ở giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư chuyển từ các tài sản an toàn như vàng sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn nhằm đạt mức sinh lời nhiều hơn như chứng khoán, bất động sản.

Minh chứng từ thực tế cho thấy trong thời kỳ COVID-19, trên thị trường chứng khoán, dòng tiền cũng đổ mạnh vào, nhà đầu tư F0 tăng rất nhiều. Trên thị trường bất động sản số lượng nhà đầu tư F0 tham gia vào các cuộc sốt đất cũng ngày càng nhiều. Họ là những người có những nguồn thu nhập hiểu nôm na là “ngoài luồng” và do đó dòng tiền này để hợp thức hóa thường chuyển sang đầu tư đất vừa tiện làm tài sản lâu dài vừa có cơ hội kiếm lời nếu thị trường có sóng.

Nguồn: Theo laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo