Giá biệt thự,nhà phố tăng vọt

charm-resort-ho-tram

Giá biệt thự nhà phố tăng vọt ởTP HCM Nhà liền thổ tại nhiều dự án đang mở bán đã thiết lập mặt bằng giá mới từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng một căn, tốc độ tăng giá 20-25% một năm.

Ghi nhận  cho thấy suốt 8 tháng nay, giá chào bán nhà liền thổ tại TP HCM trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) liên tục leo thang, lập mặt bằng giá mới tại các khu vực công bố sản phẩm.

Trung tuần tháng 8, dự án The Classia tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Chí Công (TP Thủ Đức) có giá 18,8 tỷ đồng một căn một trệt 3 lần. Dự án có quy mô 4,3 ha mở bán 176 căn nhà liền thổ, đã hoàn tất xây dựng hạ tầng, đang hoàn thiện tiện ích và cất nóc các sản phẩm, dự kiến bàn giao cuối năm. Dự án này cũng xác lập mức giá nhà liền thổ cao nhất trên trục đường Võ Chí Công.

Giữa năm nay, Masterise Homes tung ra siêu dinh thự với giá dự kiến lên đến 250- 700 tỷ đồng một căn tại phường Long Bình, quận 9 cũ, lập kỷ lục giá nhà liền thổ tại TP Thủ Đức. Trước đó, hồi tháng 4, đơn vị này cũng chào bán dự án The Global City thuộc quận 2 cũ, nằm gần khu đô thị Thủ Thiêm với giá nhà liền thổ 400 triệu đồng một m2 và cũng lập mặt bằng giá mới tại khu vực này.

Dữ liệu của DKRA Việt Nam cho biết giá nhà phố, biệt thự ở sơ cấp ở TP HCM trong 6 tháng đầu năm có xu hướng thiết lập mặt bằng giá mới với mức giá bán cao nhất 700 tỷ đồng một căn. Colliers cũng thống kê giá bán nhà gắn liền với đất tại TP HCM cuối quý II đã tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo thị trường nhà liền thổ mới nhất vừa được Savills Việt Nam công bố giữa tháng 8 cũng cho thấy, so với năm 2018, giá bán biệt thự tại TP HCM hiện nay đã tăng gấp đôi, còn giá nhà liền kề cũng tăng 67% trên thị trường thứ cấp mua đi bán lại.

 charm-resort-ho-tram.

Các dự án nhà liền thổ chào bán ra thị trường TP HCM đã liên tục thiết lập mặt bằng giá mới 8 tháng qua. Tốc độ tăng giá này có phần nhanh hơn bước tăng giá bình quân của nhà liền thổ trong vài năm gần đây. Theo ông Hạnh, có nhiều nguyên nhân khiến giá tài sản liền thổ tăng vọt, trước tiên là do các chủ đầu tư định vị sản phẩm ngày càng đẳng cấp hơn nên giá bán càng về sau càng cao.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư có rổ hàng thời gian qua cũng có chiến thuật chủ động đưa ra bước giá đi trước 3 năm, làm cho tài sản tăng giá trước điểm rơi kỳ vọng (giới đầu tư kỳ vọng tài sản tăng giá tốt nhất sau 3 năm). Ngoài ra, do ảnh hưởng tâm lý khá mạnh từ đợt đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái, cộng thêm trượt giá cao trong năm 2022 đã thúc đẩy các chủ đầu tư hét giá bán ngất ngưỡng.

Các chuyên gia nhận xét, nhà liền thổ tại TP HCM theo thời gian sẽ trở thành tài sản hạn chế nguồn cung khi quy hoạch thành phố trong thập kỷ tới ưu tiên nhà cao tầng (chung cư). Điều này càng khiến các chủ đầu tư được nước đẩy thuyền, mạnh dạn đẩy giá nhà phố, biệt thự lên những mặt bằng mới. “Tăng giá mạnh, nhưng kèm theo đó là điểm yếu thanh khoản chậm lại, do tài sản có giá trị lớn thường kén khách mua”, ông Hạnh cho hay.

Một cán bộ  Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh Nhà ở của Savills Việt Nam nhìn nhận, trong những năm gần đây tỷ suất lợi nhuận với sản phẩm bất động sản liền thổ luôn đạt mức cao, tăng 20-25% một năm. Ông Duy dự báo, bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng.

Chuyên gia Savills khuyến nghị, loại tài sản nhà liền thổ chỉ phù hợp với nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định, có thể chịu đựng được thời gian đầu tư trong dài hạn. “Mặc dù đây là dòng sản phẩm có tỷ suất sinh lời cao, lời khuyên cho nhà đầu tư vốn nhỏ là sẽ gặp rủi ro lớn nếu họ vay quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát đòn bẩy tài chính”,

Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *