Ham sở hữu nhà riêng xây sẵn, nhiều người “hối không kịp”

Vì có mức giá rẻ hợp lý, hình thức đẹp nhiều người đã lựa chọn mua nhà xây sẵn. Tưởng rằng món hời, nhưng chỉ 1-2 năm sử dụng đã bị xuống cấp nhanh chóng khiến người mua nhà cảm thấy “ngán ngẩm”.

Cứ mưa là thấm dột

Nhà xây sẵn có diện tích từ 30 – 40m2 với mức giá khoảng từ 2- 3 tỷ đồng, thường được xây chủ yếu tại các quận vùng ven trung tâm còn quỹ đất như: Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông… Loại hình nhà xây sẵn thường có ngoại hình đẹp, mức giá phù hợp túi tiền với những người có tài chính hạn chế nhưng có tâm lý muốn sở hữu nhà riêng.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều trường hợp, sau khi mua chỉ mới sử dụng khoảng 1 – 2 năm đã lộ ra nhiều vấn đề bất cập. Nhưng khi nhận ra được vấn đề thì người mua hối không kịp vì đã “tiền trao cháo múc”.

Anh Nguyễn Thành (sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hiện tại, gia đình anh đang ở căn nhà 5 tầng, diện tích 35m2 mà vợ chồng anh đã mua với giá 2,6 tỷ đồng cách đây gần 3 năm.

Ban đầu, anh băn khoăn về việc mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tự xây nhà, với số tiền 2,6 tỷ lúc bấy giờ anh Thành lo lắng rằng nếu mua đất xong sợ sẽ không còn đủ tiền để xây nhà. Hơn nữa việc tìm mua đất tại Hà Nội cũng không hề dễ, bởi nếu có đất thì chủ nhà cũng xây lên để bán lãi được nhiều hơn.

Cuối cùng, vợ chồng anh quyết định mua nhà xây sẵn vì cho rằng, với số tiền đó có thể sở hữu được một căn nhà mới xây, đồ đạc sạch sẽ, sáng bóng là quá rẻ. Chủ nhà cũng đồng ý giảm ngay 30 triệu đồng để “lấy lộc”.

“Tôi cũng lo lắng vì không biết chất lượng vật liệu xây dựng của ngôi nhà có được đảm bảo không? Tuy nhiên, vì nghe môi giới khẳng định, do chủ đầu tư xây dựng liên tục nên có thể tiết kiệm được nhiều chi phí mới có mức giá hợp lý.

Sau một thời gian tính toán, môi giới liên tục thúc giục, nếu không mua nhanh sẽ có người khác mua mất, thế nên tôi cũng tin và quyết định mua”, anh Thành kể.

Niềm vui ở nhà mới chưa được bao lâu, không ngoài dự đoán của anh Thành chỉ sau gần 1 năm sử dụng, nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ, tường nhà ở tầng 5 bắt đầu bị thấm nước mỗi khi có mưa gió.

“Mỗi lần mưa, trần nhà tầng 5 bị thấm nước, thậm chí nếu mưa to nước đọng nhiều còn bị nhỏ giọt xuống nền nhà, vết thấm dần bị lan rộng hơn, cảm giác nhà tầng mà bị thấm dột cứ như ở nhà ngói. Cuối cùng tôi phải thuê thợ xử lý lại chống thấm hết gần 50 triệu đồng”, anh Thành thất vọng nói.

Chưa dừng lại ở đó, anh Thành cho biết, đến năm thứ 2 các nền nhà vệ sinh bắt đầu bị thấm nước ra tường, xuống tầng dưới, thiết bị vệ sinh hỏng hóc hàng loạt, cùng với đó, tường nhà tầng 1 lại xuất hiện thêm vết thấm lớn ở khu vực bếp, lớp sơn cũng bắt đầu bị bong tróc rất nhiều chỗ, khiến gia đình anh cảm thấy “chán ngán”.

“Tôi cũng cảm thấy rất chán vì chất lượng thi công không tốt, cũng muốn bán đi nhưng nếu muốn bán thì bây giờ cũng mất rất nhiều tiền để xử lý hết những phần đã bị hỏng hóc mới có thể bán được”, anh Thành nói.

Mua nhà đã qua sử dụng

May mắn hơn anh Thành, anh Hùng Cường – kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cho biết, năm 2019 với số tiền khoảng 2,5 tỷ đồng, gia đình anh tìm mua nhà tại Hà Nội. Sau khi được môi giới chào bán những căn nhà xây sẵn, thấy mức giá rẻ mà có nhà đẹp, anh cũng tò mò đi xem.

Tuy nhiên, sau khi xem được khoảng 5 – 6 căn nhà xây sẵn, anh Cường khẳng định, hầu hết nhà xây sẵn đều không đảm bảo chất lượng xây dựng: “Tôi cũng thấy ngôi nhà chưa có người ở đã xuất hiện nhiều vết nứt ở tường, thậm chí là cột nhà cũng có, nhưng để có thể khẳng định được có nứt ở lớp bê tông không thì cần phải phá bỏ lớp trát mới xác định được”.

Cũng theo anh Cường, có nhiều ngôi nhà mới bước vào có thể nhìn ngay vết bị thấm nước. Chưa kể, về chất lượng vật liệu thi công người mua lại không biết rõ ràng và liệu rằng nhà có bị ngập nước vào mùa mưa không?

Bên cạnh đó, cũng có nhiều chủ đầu tư mua được đất rộng nên xây 3 – 4 nhà chung móng, chỉ cần 1 nhà bị nứt cột khả năng cao tất cả các nhà khác cũng bị theo.

“Mới chỉ mấy vấn đề thế đã có thể thấy chất lượng thi công không tốt nên mới có mức giá rẻ vậy. Nếu ai chẳng may mua vào chỉ 1 thời gian có thể thấy nhiều vấn đề bất cập xảy ra, muốn bán cũng không được, ở cũng không xong”, anh Cường nói.

Với quan điểm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, anh Cường đã chuyển hướng tìm mua nhà cũ của người dân xây ở. Anh cho rằng, mặc dù đã có quá trình sử dụng cả 5 – 10 năm và hình thức xấu hơn nhưng chất lượng sẽ tốt hơn nhiều so với những căn nhà xây sẵn nhưng có chất lượng thi không không đảm bảo. Người mua có thể lựa chọn nhà cũ, sau này nếu muốn đẹp hơn có thể sửa chữa lại.

“Vẻ ngoài hào nhoáng rất dễ đánh lừa nhiều người mua nhà nhẹ dạ cả tin và không hiểu về xây dựng. Vì vậy, theo tôi nếu có người quen, bạn bè làm về xây dựng thì nên nhờ họ đi xem cùng để đánh giá được chất lượng và cũng giảm thiểu được rủi ro”, anh Cường khuyên.

Nguồn: Cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *