Thị trường ảm đạm, giá nhà đất tăng gấp đôi

thuc-te-charm

Giá nhà đất khi Thị trường ảm đạm bất động sản Trong quý III, giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng mạnh dù khách mua không còn mặn mà. Trong khi đó, lợi suất nhà cho thuê đã quay lại thời kỳ nở rộ gần bằng năm 2019.

charm-resort-ho-tram

Theo báo cáo mới nhất , giá sơ cấp nhà liền thổ tại TP.HCM trung bình được ghi nhận là 12.300 USD/m2 (tương đương với 293 triệu đồng/m2) tăng gần 30% theo quý và gần gấp đôi theo năm so với 2021.

Lý giải mức về mức giá này, bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield tại Việt Nam – cho biết do nguồn cung chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp dẫn đến giá niêm yết các tài sản này đều rất cao. Đồng thời, hầu hết dự án này đều có nhiều tiện ích hơn trước với cơ sở hạ tầng ngoại khu và nội khu hoàn thiện, nhiều dịch vụ tiện ích cho một cộng đồng.

Không riêng TP.HCM, tại một số địa phương khác cũng cho biết giá rao bán nhà riêng tại một số địa phương miền Bắc đã tăng so với quý liền trước. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng Bắc Giang ước tính đã tăng 61%, Quảng Ninh tăng 21%, Hải Phòng tăng 3%.

Nhiều địa phương miền Nam như Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chứng kiến mặt bằng giá rao bán bất động sản thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) tăng nhẹ so với quý II, với mức tăng 1-11%.

Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua bất động sản thấp tầng ở các tỉnh này không có nhiều biến động. Thậm chí, một số tỉnh miền Nam cho thấy sự sụt giảm mạnh từ 19% đến 33%.

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam – dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với bất động sản thấp tầng giảm xuống, chỉ một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính cần bán ra, còn lại phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc này, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền. Do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý liền trước.

Cùng với đó, đại diện Cushman & Wakefield cho biết các chủ đầu tư đang tận dụng sự kiện bán hàng và văn phòng bán hàng của mình để thu hút nhiều khách hàng hơn và đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm tăng doanh số bán hàng.

Dù vậy, báo cáo của đơn vị này cho thấy chỉ bán được 272 căn nhà liền thổ trong quý III, phần lớn là do chính sách kiểm soát tín dụng khiến người mua đắn đo hơn khi đưa ra quyết định.

Cùng lúc này, lợi suất cho thuê nhà phố ở 2 thành phố lớn đã gần bằng mức lợi suất 2019, thời kỳ trước Covid-19.

Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê nhà phố TP.HCM là 3,1%/năm và đã giảm xuống còn 2,7% trong năm 2021, nhưng trong 9 tháng đầu năm nay, bình quân lợi suất cho thuê nhà phố TP.HCM đã tăng trở lại, đạt 2,9%/năm.

Tại Hà Nội, lợi suất cho thuê nhà phố trong năm 2021 giảm xuống mức 2,5%/năm từ mốc 3,2% của 2019, tuy nhiên đã phục hồi về mức 3% trong 9 tháng đầu năm nay.

Trong quý III, nguồn cung mới của thị trường nhà liền thổ ghi nhận gần 450 căn được chào bán từ 6 dự án, tăng gấp đôi so với quý trước và gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính tổng nguồn cung nhà liền thổ trong tương lai tại TP.HCM sẽ đạt 9.500 căn, chủ yếu được ghi nhận ở khu Đông và khu Tây. Các dự án đáng chú ý trong quá trình triển khai bao gồm Global City, Solina Khang Điền, Zeitgeist Nhà Bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *